top of page

Chocolate Cake with soft ganache

เค้กช็อคโกแลตหน้านิ่ม

ส่วนผสม

แป้งเค้ก             100 กรัม

น้ำตาลป่น            65 กรัม

ผงโกโก้               25 กรัม

เกลือป่น             1/4 ช้อนชา

เบคกิ้งโซดา      1/2 ช้อนชา

ผงฟู                   1/4 ช้อนชา

น้ำเปล่า                75 มิลลิลิตร

นมข้นจืด              25 มิลลิลิตร

น้ำมันรำข้าว        50 มิลลิลิตร

น้ำส้มสายชู            1 ช้อนชา

ไข่ไก่                      2 ฟอง

กลิ่นวานิลา         1/2 ช้อนชา

วิธีทำ

1 นำแป้งเค้ก 100 กรัม น้ำตาลป่น 65 กรัม ผงโกโก้ 25 กรัม เกลือป่น 1/4 ช้อนชา เบคกิ้งโซดา 1/2 ช้อนชา ผงฟู 1/4 ช้อนชา เท         ลงบนกระชอนที่วางบนอ่างผสมที่เตรียมไว้  จากนั้นใช้ตะกร้อมือคนส่วนผสมทั้งหมดให้เข้ากัน  ต่อด้วยการร่อนส่วนผสมที่คน           ทั้งหมดลงในอ่างผสม (ควรร่อนแป้งอย่างน้อย 3  ครั้งจะทำให้ส่วนผสมทั้งหมดเข้ากันเมื่อแป้งผ่าอากาศจะเบาลง) พักไว้

2 นำน้ำเปล่า 75 มิลลิลิตร นมข้นจืด 25 มิลลิตร น้ำมันรำข้าว 50 มิลลิลิตร  น้ำส้มสายชู 1 ช้อนชา เทรวมกัน ในอ่างผสมที่เตรียมไว้       คนให้เข้ากัน พักไว้

3 นำไข่ไก่ที่เตรียมไว้ 2 ใบ เตรียมถ้วย 2 ใบเพื่อแยกไข่ขาวและไข่แดง ตอกไข่ไก่ แล้วแยกไข่ขาวและไข่แดงไว้อย่างละถ้วย             (ควรระวังอย่าให้ไข่แดงแตกค่ะ)

4 นำไข่แดงที่แยกมาผสมกับส่วนผสมในข้อที่ 2 คนให้เข้ากัน เทกลิ่นวนิลาลง 1/2 ช้อนชา คนให้เข้ากัน พักไว้

5 นำส่วนผสมข้อที่ 2 เทลงบนส่วนผสมในข้อที่ 1 ใช้ตะกร้อมือคนให้เข้ากัน ค่อยแบ่งเทส่วนผสมในข้อที่สองลงแล้วคนจนส่วนผสม     ทั้งหมดเริ่มเนียนได้ที่ค่ะ

6 นำไข่ขาวที่พักไว้ในข้อที่ 3 เทลงบนอ่างผสม ตีด้วยเครื่องตีแป้งแบบมือถือใช้หัวตีตะกร้อเลือกความเร็วสูงสุด พอเริ่มฟูเทน้ำตาล     ทราย 50 กรัม ลงผสม ค่อยแบ่งเทน้ำตาลผสมลงไปแบ่งเทประมาณ 4 ครั้ง ตีไข่ขาวและน้ำตาลให้เข้ากันจากนั้นลดความเร็วเป็น     ความเร็วต่ำเพื่อตักฟองอากาศค่ะ ส่วนผสมจะมีลักษณะขาวและเงาขึ้น อย่าตีให้ตั้งยอดแข็งจนเกินไปนะค่ะ ตีพอให้ส่วนผสมตั้ง       ยอดอ่อน

7 นำส่วนผสมในข้อที่ 5 ใช้ตะกร้อมือค่อยๆตะล่อมให้เข้ากัน จากนั้นเทส่วนผสมในข้อที่ 6 ลงผสมในส่วนผสมของข้อที่ 5 ที่เรา           ตะล่อมไว้ค่ะ ใช้ตะกร้อมือคนผสมให้เข้ากัน  จากนั้นตักใส่พิมพ์ ขนาด 7618 ใสประมาณ 1/2 ของพิมพ์ ได้ประมาณ 10 พิมพ์             นำเข้าตู้อบเปิดความร้อน 180 องศา เปิดไฟบน-ล่าง  ใช้เวลาประมาณ 15-20 นาที

ส่วนผสมช๊อคโกแลตหน้านิ่ม

น้ำตาลทราย            75 กรัม

ผงโกโก้                   20 กรัม

ผงวุ้น                     1/2 ช้อนชา

เกลือป่น  (เล็กน้อย ประมาณ 1 หยิบมือ)

น้ำสะอาด              100 มิลลิลิตร

นมข้นจืด               150 มิลลิลิตร

เนยสดชนิดจืด        50 กรัม

วิธีทำ

1. นำน้ำตาลทราย 75 กรัม ผงโกโก้ 20 กรัม ผงวุ้น 1/2 ช้อนชา เกลือป่นเล็กน้อย น้ำสะอาด 100 มิลลิลิตร นมข้นจืด เทลงใน                  ภาชนะ ที่เตรียมไว้ (เทนมข้นจืดไม่ต้องหมดนะค่ะ แบ่งไว้ประมาณ 1/4 เพื่อใช้ละลายกับแป้งข้าวโพดส่วนหนึ่งค่ะ) คนผสมให้          ส่วนผสมเข้ากัน จากนั้นนำไปตั้งบนเตาไฟ ใช้ความร้อนระดับกลางๆ คนเป็นระยะๆ

2. นำนมข้นจืดที่แบ่งไว้  ในข้อที่1. ผสมกับแป้งข้าวโพด 15 กรัม คนให้เข้ากัน แล้วเทลงในส่วนผสมข้อที่ 1. (รอให้ส่วนผสม

    ในข้อที่ 1. เริ่มเดือดก่อนนะค่ะแล้วค่อยเท เพื่อให้ผงวุ้นละลายก่อนค่ะ)  เมื่อเทส่วนผสมของนมจข้นจืดกับแป้งข้าวโพดลงไปแล้ว      ลดไฟเบาลงใช้ไฟอ่อนๆ แล้วคนส่วนผสมทั้งหมดค่อยๆคนช้าๆจะทำให้เกิดฟองอากาศน้องลง คนจนกว่าส่วนผสมเริ่มเหนียว            และเดือด

3. ปิดไฟแล้วนำเนยสดชนิดจืด  50 กรัม ใส่ลงในส่วนผสมข้อที่ 3.ขณะส่วนผสมยังมีความร้อน แล้วค่อยๆคนให้เนยละเป็นเนื้อ                เดียวกัน (การใส่เนยจะทำให้มีกลิ่นหอมและหน้าเค้กเงาสวยน่ากิน) คนจนส่วนผสมเริ่มพออุ่ๆลงหรือขณะคนจะใช้พัดลมเป่าช่วย        ให้อุ่นไว้ขึ้นก็ได้ค่ะ

    เมื่อช็อคหน้านิ่มอุ่นตัวลงนำมาตักแต่งหน้าชิฟฟ่อนที่เตรียมไว้แล้วจัดเสิร์ฟ

เคล็ดลับทำให้เค้กหน้าเนียน

1. ละลายแป้งข้าวโพดและนมข้นอย่าให้เป็นเม็ดๆ

2. ตอนใส่แป้งข้าวโพดที่ผสมนมข้นลงไป ให้เปิดไฟอ่อนๆคนต่อเนื่อง รอให้เดือดแค่แปปเดียว เมื่อเดือดแล้วไม่ควรทิ้งไว้บนเตา            นาน จะทำให้แป้งข้าวโพดสุกและเหนียว หน้าจะไม่เรียบ

3. คนให้ส่วนผสมเริ่มอุ่นก่อนค่อยเท อย่าเทแบบร้อนๆ หน้าจะไม่เรียบ

4. ไม่ควรคนแรงตอนฟองอากาศเยอะคนช้าๆเบาๆ

ผลิตภัณฑ์ที่ใช้

1. HM-273 เครื่องผสมอาหาร

2. TO-772  ตู้อบไฟฟ้า 60 ลิตร

HM-273

TO-772

ที่มา: https://www.youtube.com/watch?v=O7vwSIRikc4

เรียบเรียง:ottokitchenclub

bottom of page